ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ไข่ปลาริวกิว
2. พริกแกงส้ม
3. ใบมะกรูด
4. หน่อไม้ดอง
5. น้ำมะขามเปียก
6. น้ำปลา
7. น้ำตาลปี๊บ
8. ผัดสด เช่น ผักกะเฉด ดอกกะหล่ำ ข้าวโพดอ่อน ฯลฯ
วิธีปรุง
1. ต้มน้ำให้ร้อนจัด ใส่ไข่ปลาลงไปต้มให้สุกก่อน ประมาณ 3 นาที แล้วนำออกมาพักไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำต้มให้เดือด ใส่พริกแกงส้มลงไป คนจนพริกแกงละลายเข้ากับน้ำ
3. ใส่ไข่ปลา ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ผักต่างๆลงไป ต้มให้สุก
4. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆค่ะ
เคล็ดลับน่ารู้วิธีดับคาว – ไข่ปลาริวกิว
ต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อไข่ปลาค่ะ คือ เลือกที่ไข่ปลายังอยู่ในเปลือกหุ้ม ( เปลือกหุ้มจะมีลักษณะเป็นเหมือนผังผืดสีขาว ) หากแม่ค้าที่มือหนักหน่อยแกะจนผังผืดขาดอาจทำให้ไข่ปลาริวกิวแตกได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของ "กลิ่นคาว"
หลังจากซื้อมาจากตลาดแล้วก็ทำความสะอาด ล้างน้ำธรรมดาค่ะ แต่ระวัง อย่าให้แตก หลังจากล้างเสร็จแล้ว แกะเอาผังผืดออก ก็จะได้ไข่ปลาเป็นลูกๆ ออกมา ส่วนผังผืดทิ้งไปค่ะ
จากนั้นรอจนน้ำเดือด ย้ำว่าเดือดจัดๆ เลยค่ะ แล้วค่อยๆ เอาไข่ปลาเรียวเซียวที่แกะไว้แล้วใส่ลงในน้ำเดือดๆ จากนั้นรอจนสุกก็ตักขึ้นมาพักไว้แล้วนำไปต้ม , ยำ , แกงได้ตามอัธยาศัย
http://www.share-si.com/2016/05/blog-post_65.html
EmoticonEmoticon