ขนม"เผือกหิมะ" ของหวาน ขนมทานเล่น อร่อย กรุบกริบๆ

1:01 AM
 ส่วนผสม

1.เผือกหอม นน.ประมาณ 1 กก.
2.น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง (ชอบหวานมากก็เพิ่มได้)



3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
5.ใบเตย (เพิ่มความหอม) 2 มัด
6.ต้นหอมซอย 2-3 ต้น 
ึ7.น้ำมันปาล์ม กะพอประมาณ


วิธีทำ

1.ล้างเปลือกเผือกให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นยาวๆหนาประมาณ 1 ชม.
2.ตั้งกะทะใส่น้ำมันปาล์มพอร้อนใส่ใบเตย 1 มัดกับเผือกลงไปทอดจนเผือกเหลืองได้ที่ตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งกะทะใส่น้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ และใบเตยที่เหลือ คนให้เข้ากัน รอจนเดือดได้ที่ สังเกตุดูจะเดือดเป็นฟอง พอน้ำตาลเริ่มจะเหนียวใส่ต้นหอมซอยลงไปแล้วปิดแก๊ส ใส่เผือกทอดลงไปแล้วค่อยๆคลุก ขั้นตอนนี้ต้องเบามือหน่อยไม่งั้นเผือกจะหัก คลุกๆไปเรื่อยๆจนกว่าจะเย็นตัวลง น้ำตาลจะเริ่มเป็นเกล็ดเกาะตัวเผือกเป็นอันเสร็จ ตักขึ้นพร้อมเสริฟ

http://www.startclip.com




Artikel Terkait

Previous
Next Post »