แจกสูตร ขนมจีน น้ำยาปักษ์ใต้ หรอยแรง !!!!!!

11:57 PM




เครื่องปรุงน้ำยาปักษ์ใต้
1. ปลาทูนึ่ง 2 ตัว (ลองทำดูอร่อยนะ)
2. เครื่องปรุงน้ำยาโขลกละเอียด
3. กะทิสด 2 ถ้วย
4. ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
5. ตะไคร้บุบพอแตก 2 ต้น (ถ้าเป็นน้ำยาภาคอื่่นใส่มากไม่ได้ จะทำให้เปรี้ยว)
6. น้ำปลา
เครื่องปรุงน้ำยาปักษ์ใต้
1. พริกขี้หนูแห้งสีแดง (กะปริมาณตามความชอบ เผ็ดน้อย เผ็ดมาก)
2. พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
3. ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
4. หอมแดง 3-4 หัว
5. กระเทียม (กระเทียมและหอมแดงใช้ปริมาณเท่า ๆ กัน)
6. กระชาย ( 2 – 3 ราก)
7. ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
9. ขมิ้นสด ปอกเปลือก ยาวประมาณ 3 นิ้ว
10. กะปิ 2 ช้อนชา
11. น้ำปลา
*****เครื่องแกง คงจะกำหนดตายตัวให้ได้ยาก เพราะหัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ มีขนาดแตกต่างกัน จึงขอให้ใช้ความชำนาญกะประมาณเอานะคะ


วิธีทำ
1. โขลกเครื่องปรุงน้ำยาให้ละเอียด ใส่กะปิตามลงไป
2. แกะเนื้อปลาทู โขลกลงผสมกับเครื่องปรุงน้ำยาให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ผสมหัวกะทิสด + น้ำเปล่าพอประมาณ ใส่กะทิตั้งไฟพอเดือด เอาเครื่องปรุง+ปลาทู ที่โขลกไว้ใส่ลงไป ใส่ตะไคร้บุบพอแตก คนให้เข้ากัน
****อย่าใช้ไฟแรงเด็ดขาด กะทิจะแตกมัน และหมั่นคนบ่อย ๆ
(น้ำยาปักษ์ใต้ไม่ควรให้แตกมัน จะไม่น่ารับประทาน ซึ่่งตรงข้ามกับน้ำยาทางภาคกลาง)
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวไปนาน ๆ จะยิ่งอร่อยนะค่ะ ก่อนยกลงรับประทาน ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปด้วย
5. รับประทานกับขนมจีน ไข่ไก่ต้มสุก และเครื่องแนม เช่น ผักกาดดอง ถั่วงอกดิบ ถั่วฝักยาว กระถิน สะตอ แตงกวา พริกขี้หนูแห้งทอด อร่อยเหาะ

http://www.naarn.com/4251/

Artikel Terkait

Previous
Next Post »