14 เมนูปลานึ่ง ปลาต้ม อาหารไทยอร่อยย่อยง่ายสบายท้อง

8:06 PM
 เมนูปลาย่อยง่าย ทั้งปลานึ่งและปลาต้ม ทำเป็นอาหารคลีนเพื่อสุขภาพแบบไทย ๆ ก็อิ่มอร่อย มีคุณค่า กินได้เยอะไม่ต้องกลัวอ้วน 




          เมนูปลาง่าย ๆ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย หลายคนอาจคุ้นเคยกับเมนูปลาราดพริก หรือเมนูปลาสามรส แต่เนื่องจากใช้กรรมวิธีการทอดคงไม่เหมาะเป็นอาหารลดน้ำหนัก หรืออาหารคลีนเท่าไร สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากทำเมนูปลากินเองง่าย ๆ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอเมนูปลานึ่งและเมนูปลาต้ม เช่น เมนูปลาทับทิม เมนูปลากะพง เมนูปลาแซลมอน เมนูปลาดอรี่ หรือเมนูปลาทู ทำกินตอนไหนก็อร่อย ไม่ได้โม้

เมนูปลาต้ม

1. ปลาต้มกระชาย

          ปลาต้มกระชาย แค่ชื่อก็รู้สึกโล่งจมูกอย่างบอกไม่ถูก ปลาต้มสูตรนี้เป็นอาหารคลีนด้วยนะคะ ทำก็ง่าย เลือกใช้ปลาได้ตามชอบใจ ชิ้นเดียวก็ได้ไม่ต้องใช้ปลาทั้งตัว ไม่ว่าจะเป็นปลานิล ปลาทับทิม ปลาช่อน หรือเนื้อไก่ก็ได้ด้วย ส่วนผสมก็ไม่กี่อย่าง หอมน้ำซุปที่มีกลิ่นกระชายเบา ๆ ต้องลอง !

ส่วนผสม ปลาต้มกระชาย

          • ปลานิล ปลาทับทิม ปลาช่อน หรือเนื้อไก่ เลือกตามชอบ (สูตรนี้ใช้ปลานิลนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ)
          • กระชายทุบ (ครั้งแรกควรใส่น้อย ๆ บางท่านอาจไม่คุ้นเคยค่ะ)
          • เกลือป่น
          • น้ำปลา
          • ผงปรุงรสนิดหน่อย (เพื่อร่นระยะเวลาค่ะ)

วิธีทำ ปลาต้มกระชาย

          • 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ น้ำปลา และผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ (ไม่ต้องเค็มมาก)

          • 2. พอน้ำเดือด ใส่กระชายทุบลงไป 

          • 3. พอเดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาลงไปเบา ๆ ทีละชิ้น (ในขั้นตอนนี้ห้ามคนเด็ดขาดจนกว่าปลาจะสุก)

          หมายเหตุ : ได้มีโอกาสไปประเทศจีน ได้ไปกินน้ำซุปของจีน ปรากฏว่าเหมือนที่เราทำเลย หากเพื่อน ๆ ที่เคยไปสั่งอาหารชุดของเขาส่วนมากจะมี ซุปถ้วยสูง ๆ มาให้ซดด้วย แต่เค้าจะใช้เนื้อไก่ คือ สูตรนี้เลย ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง ฮ่า ๆ ลองทำกินกันดูนะ

เทคนิคไม่ให้ปลาในอาหารประเภทต้มมีกลิ่นคาว คือ 

          • 1. ต้มน้ำให้เดือดก่อนจึงใส่ปลา และห้ามคนจนกว่าจะสุก

          • 2. ในขั้นตอนสุดท้ายบีบมะนาวลงไปนิดหน่อยเพื่อให้เนื้อปลาแข็งตัว จะช่วยลดกลิ่นคาวด้วยค่ะ

2. ต้มส้มปลากระบอก

          ปลากระบอกทอดขมิ้น หรือปลากระบอกทอดกระเทียมก็อร่อย แต่ถ้าหากเบื่อเมนูปลาทอดก็ทำเมนูปลาต้มเลยสิคะ ขอแนะนำเมนูต้มส้มปลากระบอกสูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมปลากระบอกเนื้อแน่น ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกผสมผสานกลิ่นขิงอ่อน ๆ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่อยากให้ลองจริง ๆ นะคะ  

ส่วนผสม ต้มส้มปลากระบอก

          • ปลากระบอก 1 ตัว
          • พริกไทยเม็ด
          • หอมแดง
          • กะปิ
          • มะขามเปียก 
          • น้ำปลา
          • น้ำตาลปี๊บ 
          • ขิงซอย (ใช้ขิงอ่อนหรือขิงแก่ก็ได้ ถ้าเป็นขิงแก่จะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้มากกว่าขิงอ่อน และมีรสเผ็ดกว่า)
          • ต้นหอมหั่นท่อน 

วิธีทำต้มส้มปลากระบอก

          • 1. ล้างทำความสะอาดปลา ควักเหงือกและไส้ทิ้งไป (ของเราตัวใหญ่เลยตัดเป็น 2 ท่อน) พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

          • 2. โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดงกับกะปิโขลกรวมกัน เตรียมไว้

          • 3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลายกับน้ำ พอน้ำเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ พอเดือดชิมรสให้ได้สามรส 

          • 4. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาลงไป (ห้ามคนจนกว่าปลาจะสุกเพื่อไม่ให้เหม็นคาว)

          • 5. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งและปลาสุกจึงใส่ขิงลงไป พอเดือดชิมรสดูอีกครั้ง ใส่ต้นหอมที่หั่นไว้แล้วปิดไฟทันที ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อน ๆ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มส้มปลากระบอก สามรสอร่อยถูกใจไร้ผงชูรส
 3. ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          เมื่อเช้าซื้อปลาตะเพียนมากะจะทำเมนูปลาต้มผักกาดดองแต่เพิ่งนึกขึ้นได้ว่า กินไปเมื่อวานซืน ถ้าอย่างนั้นเปลี่ยนมาทำปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยวสูตรจากคุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อปลาตะเพียนนุ่มหอมกลิ่นขิง มีรสเค็มจากเต้าเจี้ยว เพิ่มความเผ็ดจากพริกไทยเม็ด กินเปล่า ๆ ติดลมเหมือนกันนะเนี่ย ข้าวสวยไม่ต้องเลยจ้า

ส่วนผสม ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          • ปลาตะเพียน 2 ตัว (น้ำหนักรวม 1 กิโลกรัม)
          • น้ำเปล่า 
          • ซีอิ๊วขาว
          • กระเทียมดอง
          • พริกไทยเม็ด
          • รากผักชี
          • ขิงแก่ทุบ
          • เต้าเจี้ยว (ทั้งน้ำและเนื้อ)
          • มันหมูแข็ง (หั่นแผ่นบาง)
          • ขิงซอยฝอย 
          • พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเป็นเส้น) 
          • ต้นหอมหั่นท่อน 
          • ผักชี 

วิธีทำปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว

          • 1. ล้างปลาตะเพียนให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

          • 2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยซีอิ๊วขาว กระเทียมดอง พริกไทยเม็ด รากผักชี และขิงแก่ทุบ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด 

          • 3. ใส่เต้าเจี้ยวและมันหมูลงต้มสักครู่ จากนั้นใส่ปลาตะเพียนลงต้มแค่พอปลาสุก (เพื่อรักษาความหวานของปลาไว้)

          • 4. ตักปลาใส่จานปลาแป๊ะซะ (ถ้าเป็นชามธรรมดาตัวปลาจะยาวกว่า อาจจะต้องแบ่งครึ่งตัวปลา) โรยหน้าด้วยขิงซอยฝอย พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และผักชี

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว เมนูปลาอร่อยทั้งเนื้อทั้งน้ำชวนติดใจ


4. ปลาทูต้มหวาน

          ปลาทูต้มหวานอีกหนึ่งสูตรอาหารไทยพื้นบ้านยอดนิยม ขอแนะนำเมนูปลาทูต้มหวานสูตรจากคุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อปลาทูบวกกับรสชาติน้ำซุปหวานอมเปรี้ยว แทรกความเผ็ดของขิงและพริกไทยอ่อน ๆ แบบนี้ต้องทำหม้อใหญ่กินให้หนำใจ 

ส่วนผสม ปลาทูต้มหวาน

          • ขิงสด (ทุบพอหยาบ) 100 กรัม (1 ขีด หรือ 1 เหง้าก็พอ แต่ถ้าชอบก็เพิ่มได้)
          • พริกไทยเม็ด (ทุบพอแตก) 50 กรัม
          • หอมแดงผ่าซีก (หรือไม่ผ่าก็ได้) 100 กรัม
          • ตะไคร้ (ทุบแล้วหั่นยาว) 2 หัว  (ไม่มีไม่ได้ใส่ )
          • น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด
          • ปลาทูสด (ควักไส้และล้างสะอาด) 1 กิโลกรัม
          • มะขามเปียก ประมาณ 100 กรัม (หรือน้อยกว่านั้น)
          • เกลือป่น หยิบมือ

วิธีทำปลาทูต้มหวาน

          • 1. ใส่ขิง พริกไทย หอมแดง ตะไคร้ และน้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อ

          • 2. นำปลาทูสดวางทับลงไป จากนั้นคั้นน้ำมะขามเปียก กะปริมาณให้ท่วมตัวปลา 

          • 3. ยกขึ้นตั้งไฟ รอให้เดือดแล้วหรี่ไฟให้อ่อนสุด แค่ให้น้ำเดือดปุด ๆ พอ ไม่ต้องให้เดือดพล่าน ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ไม่ต้องคน รอจนน้ำงวด ปรุงรสด้วยเกลือ ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาทูต้มหวาน อาหารไทยพื้นบ้านหอมหวานอร่อย

5. ต้มส้มปลาทู

          ปลาทูต้มหวานก็จัดให้แล้วลองเปลี่ยนแนวมาชิมต้มส้มปลาทูสักครั้งดูไหมคะ อร่อยไม่แพ้กันเลยล่ะ น้ำซุปรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีรสเค็มเล็กน้อย เพิ่มความเผ็ดร้อนจากขิง ถ้าเสิร์ฟร้อน ๆ กินแล้วคล่องคอดีนักแล 

ส่วนผสม ต้มส้มปลาทู

          • ปลาทูสด 2 ตัว
          • รากผักชี 1 ต้น
          • พริกไทยขาว 3 เม็ด
          • หอมแดง 2 หัว
          • กะปิ 1/2 ช้อนชา
          • น้ำเปล่า 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
          • ขิงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
          • ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
          • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด

วิธีทำต้มส้มปลาทู

          • 1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ตัดหัวทิ้งแล้วล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก  

          • 2. โขลกรากผักชี พริกไทยเม็ด หอมแดง และกะปิให้ละเอียด เตรียมไว้

          • 3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ส่วนผสมเครื่องที่โขลกไว้ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนผสมให้ละลายเข้ากัน รอจนน้ำเดือด 

          • 4. ใส่ปลาทูลงต้ม ตามด้วยขิงซอยและต้นหอม ต้มจนเดือดและปลาทูสุก ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มส้มปลาทู อาหารไทยพื้นบ้าน หอมอร่อย

6. ปลาทูต้มมะดัน

          มะดันรสเปรี้ยวจี๊ดกินแล้วเข็ดฟัน ถ้ากินไม่ไหวอย่าเพิ่งทิ้งนะคะจับมาทำเมนูปลาทูต้มมะดันกินกันดีกว่าค่ะ ส่วนผสมไม่เยอะ มีแค่พระเอกคือ ปลาทู และนางเอกคือ มะดัน ต้มจนสุกก็ใส่พริกขี้หนูเพิ่มความเผ็ด โรยผักชีลงไปสวย ๆ ลองกินสักถ้วยแล้วจะติดใจนะคะ 

ส่วนผสม ปลาทูต้มมะดัน

          • ปลาทูสด 2-3 ตัว 
          • น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
          • เกลือป่น 4/2 ช้อนชา
          • มะดันสด 3 ลูก
          • พริกขี้หนูสวนทุบ (ตามชอบ)
          • ผักชีซอย

วิธีทำปลาทูต้มมะดัน

          • 1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก  

          • 2. ต้มน้ำซุปไก่จนเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น รอจนเดือดอีกครั้ง 

          • 3. ใส่ปลาทูและมะดันลงต้มจนสุก ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา

          • 4. ใส่พริกขี้หนูสวนลงในถ้วย ตักปลาทูต้มมะดันใส่ลงไป โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลาทูต้มมะดัน เพิ่มโอเมก้า 3 บำรุงสมองลูกน้อยในครรภ์
 7. ปลาทูซาเตี๊ยะ

          มื้อเย็นนี้มาลองทำปลาทูต้มซาเตี๊ยะกินกันไหมคะ ? ขอแนะนำสูตรจากเฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน หน้าตาคล้ายเมนูปลาทูต้มเค็ม แต่ใส่น้ำมันหอยและพริกสดลงไปด้วย ทำให้นอกจากมีรสหวานเค็มแล้วยังมีรสเผ็ดเพิ่มขึ้นมาอีก แหม... ดูไปดูมาก็น่าลองทำเหมือนกันเนอะ

ส่วนผสมปลาทูซาเตี๊ยะ

          • ปลาทูสด 5 ตัว
          • ขิงแก่ (หั่นแว่น) 10 แว่น
          • กระเทียม 10 กลีบ 
          • รากผักชี 2 ราก
          • หอมแดง (ทุบพอแหลก) 2 หัว 
          • น้ำสะอาด 3 ถ้วย
          • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
          • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปริมาณน้ำมะขามเปียกที่ใส่ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวนะคะ)
          • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 10 เม็ด

วิธีทำปลาทูซาเตี๊ยะ

          • 1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก 

          • 2. ใส่ขิงแก่ กระเทียม รากผักชี และหอมแดงลงหม้อ เติมน้ำสะอาด ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่ปลาทูสดลงไป

          • 3. ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียกลงไปในหม้อ

          • 4. ใส่หอมแดงลงไปเคี่ยวจนกว่าน้ำจะงวดตามที่ต้องการแล้วชิมรส (รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ)

          • 5. เมื่อได้รสชาติที่เราต้องการแล้ว ใส่พริกลงไปแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

          หมายเหตุ : อาจวางรากผักชี ขิงไว้ที่ก้นหมดแล้วค่อยวางปลาทูลวงไป แล้วเติมน้ำ จากนั้นค่อยเปิดไฟค่ะ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 15 เมนูปลาทู เนรมิตเมนูอร่อยแบบไทย ๆ

 8. ต้มยำปลาทูมะขามสด

          อยากกินเมนูต้มยำปลาทูแต่บางช่วงมะนาวแพงเกินจะรับไหวก็จับมะขามสดจากรั้ว บ้านใส่แทนก็ได้ค่ะ กลายเป็นเมนูต้มยำปลาทูมะขามสดสูตรจากเฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน น้ำซุปครบเครื่องต้มยำ แถมเพิ่มความเผ็ดและหอมจากใบกะเพราด้วย เห็นแล้วเปรี้ยวปาก ขอตัวออกไปซื้อปลาทูก่อนนะคะ

ส่วนผสม ต้มยำปลาทูมะขามสด

          • ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)
          • ข่า
          • ตะไคร้
          • ใบมะกรูด
          • น้ำปลา
          • มะขามสด (ปอกเปลือกออก)
          • พริกขี้หนูสวนทุบ
          • ผักชีฝรั่ง
          • ใบกะเพรา

วิธีทำต้มยำปลาทูมะขามสด

          • 1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก 

          • 2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป 

          • 3. จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามลงไปอีก) 

          • 4. พอได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา (หากคนชอบรับประทานกะเพราเยอะให้ใส่ก่อนปิดไฟค่ะ)

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 15 เมนูปลาทู เนรมิตเมนูอร่อยแบบไทย ๆ


9. ต้มส้มปลาทู

          ถ้าหากเมนูต้มยำปลาทูดูธรรมดาไปใคร ๆ ก็ทำได้ขอแนะนำเมนูต้มส้มปลาทูสูตรจากเฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน น้ำซุปรสเปรี้ยวนำสะใจ ถ้าชอบความเผ็ดแนะนำให้ใส่ขิงแก่ลงไปเลยค่ะ ก่อนกินอย่าลืมเตรียมทิชชูซับเหงื่อนะคะ 

ส่วนผสม ต้มส้มปลาทู

          • ปลาทูสด
          • พริกไทยดำเม็ด
          • ตะไคร้ซอย
          • หอมแดงซอย  
          • รากผักชี
          • กะปิ
          • เกลือ
          • น้ำเปล่า
          • น้ำปลา
          • น้ำมะขามเปียก
          • น้ำตาลปี๊บ
          • ขิงซอย
          • ต้นหอม
          • ผักชี
          • พริกชี้ฟ้าหั่น (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำต้มส้มปลาทู

          • 1. ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก 

          • 2. โขลกพริกไทยดำ ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี กะปิ และเกลือให้แหลกพอประมาณ

          • 3. ต้มน้ำเปล่าในหม้อให้เดือดแล้วใส่เครื่องต้มส้มที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ (ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวาน เค็มตาม ควรให้รสจัด)

          • 4. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ปลาทูสดลงไป เมื่อปลาสุกแล้วก็ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และผักชี ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 15 เมนูปลาทู เนรมิตเมนูอร่อยแบบไทย ๆ

10. หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว

          เนื้อปลาแซลมอนก็กินมาเยอะแล้วทั้งแบบสดและทำสุก ลองเปลี่ยนมากินหัวปลาแซลมอนบ้างดีกว่า แม้จะดูน่ากลัวไปบ้างแต่เชื่อเถอะว่าถ้าได้ลองชิมแล้วจะติดใจ มาลองทำเมนูหัวปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊ว อาหารญี่ปุ่นสุดฮิตกันดีกว่าค่ะ น้ำซุปหวานอร่อย มีกลิ่นขิงอ่อน ๆ แถมยังใส่สารพัดเห็ดลงไปอีกด้วย แบบนี้ถ้าได้ข้าวญี่ปุ่นสักถ้วยคงฟินน่าดู  

ส่วนผสม หัวปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊ว

          • หัวปลาแซลมอน (ผ่าครึ่งซีก) 1 ชิ้น
          • น้ำซุปดาชิ (หรือน้ำซุปไก่) 2 ลิตร
          • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
          • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
          • เหล้ามิริน 4 ช้อนโต๊ะ
          • ขิงแก่ (หั่นชิ้นหนา) 3 ชิ้น
          • แครอท (หั่นแว่น) 100 กรัม
          • หัวไช้เท้า (หั่นแว่น) 100 กรัม
          • เห็ดหอมสด 5-10 ดอก
          • เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
          • ต้นหอมญี่ปุ่น (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น

วิธีทำหัวปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊ว

          • 1. ทำความสะอาดหัวปลาแซลมอนให้สะอาด เตรียมไว้

          • 2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เติมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย และเหล้ามิรินคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด ชิมรสตามชอบ

          • 3. พอน้ำเดือดใส่หัวปลาแซลมอนลงต้มจน สุก จากนั้นลดไปลง ปิดฝาเคี่ยวต่อนานประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง ใส่แครอท หัวไช้เท้า เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง และต้นหอมญี่ปุ่นลงต้มจนสุก รอจนน้ำเริ่มข้นเหนียว ยกลงจากเตา ตักใส่จานให้สวยงาม โรยด้านบนด้วยต้นหอมญี่ปุ่น พร้อมเสิร์ฟ 

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วตำรับญี่ปุ่น

11. ปลาทับทิมนึ่งมะนาว

          แค่เห็นภาพปลาทับทิมนึ่งมะนาวก็น้ำลายสอแล้วค่ะ เมนูนึ่งมะนาวเหมาะเป็นเมนูกับแกล้ม หรือจะกินกับข้าวสวยก็ได้นะคะ วิธีทำง่าย ๆ จับปลาทับทิมไปนึ่งแล้วราดน้ำยำลงไป ขอตัวเข้าครัวก่อนนะคะ

ส่วนผสม ปลาทับทิมนึ่งมะนาว

          • ปลาทับทิม 1 ตัว
          • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
          • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
          • กระเทียมจีน 10 กลีบ
          • พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ)
          • มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
          • ผักชี (โรยหน้า)

วิธีทำปลาทับทิมนึ่งมะนาว

          • 1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน

          • 2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก

          • 3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้

          • 4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 7 สูตรเมนูนึ่งมะนาว เมนูกับแกล้มรสแซ่บ เห็นแล้วน้ำ (ลาย) เดิน

12. ปลาดอรี่นึ่งมะนาว

          สเต๊กปลาดอรี่ก็กินจนเบื่อ ปลาดอรี่ย่างก็กินบ่อย ถ้าอย่างนั้นก็มาทำเมนูปลาดอรี่นึ่งมะนาว กินกับคุณแฟนมื้อเที่ยงนี้เลยแล้วกัน เนื้อปลาดอรี่ขาว ๆ ราดน้ำยำรสแซ่บ เสิร์ฟกับข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็อิ่มสบายท้องแล้วจ้า

ส่วนผสมปลาดอรี่นึ่งมะนาว

          • เนื้อปลาดอรี่ 500 กรัม
          • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
          • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
          • กระเทียมจีน 9 กลีบ
          • พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด
          • มะนาว (ฝานเป็นแผ่นบาง)
          • ผักชี (โรยหน้า)

วิธีทำปลาดอรี่นึ่งมะนาว

          • 1. นำปลาดอรี่ใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก

          • 2. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้

          • 3. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 7 สูตรเมนูนึ่งมะนาว เมนูกับแกล้มรสแซ่บ เห็นแล้วน้ำ (ลาย) เดิน

13. ปลากะพงนึ่งมะนาว

          นอกจากปลากะพงนึ่งบ๊วยแล้วยังสามารถทำเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวได้อีกด้วยนะคะ ใครสนใจขอแนะนำปลากะพงนึ่งมะนาวสูตรจากคุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) ปลากะพงตัวโตนึ่งร้อน ๆ ราดน้ำยำรสเปรี้ยวจี๊ด แถมเสิร์ฟในหม้อไฟอีก โอ้โห... ควันฉุยน่าเจี๊ยะมาก ๆ เลยค่ะ 

ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งมะนาว

          • ปลากะพง (หรือปลาเทราต์) 750 กรัม
          • น้ำเปล่า (หรือน้ำซุปปลา) 1 1/4 ถ้วย
          • ขึ้นฉ่าย (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว) 1/2 ถ้วย
          • กระเทียมสดสไลซ์ 5 กลีบ
          • พริกขี้หนูสับ 7-8 เม็ด (หรือปริมาณตามชอบ)
          • มะนาวหั่นแว่น 
          • เลมอน 
          • น้ำปลา 7-8 ช้อนโต๊ะ 
          • น้ำตาลทราย 
          • น้ำมะนาว 9-10 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์

          • ภาชนะสำหรับนึ่ง
          • ชุดนึ่ง หรือภาชนะสำหรับนึ่ง
          • หม้อไฟ

วิธีทำปลากะพงนึ่งมะนาว

          • 1. ล้างปลากะพงให้สะอาดแล้วบั้ง นำไปวางลงในจานร้อน หรือจานธรรมดาสำหรับนึ่ง เทน้ำเปล่า หรือน้ำซุปเล็กน้อยลงไป

          • 2. นำปลาไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 20 นาที

          • 3. พอครบเวลานำปลากะพงออกมาจากชุดนึ่ง แต่งด้านบนปลาด้วยกระเทียมสไลซ์ พริกขี้หนูซอย ขึ้นฉ่าย และมะนาวหั่นให้สวยงามตามชอบ เตรียมไว้

          • 4. ทำน้ำราดโดยใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามน้ำปลาและน้ำซุปที่เหลือจากการนึ่งปลา นำขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วรอจนเดือดอีกครั้ง

          • 5. สุดท้ายนำไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟบนหม้อไฟ
14. ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

          สำหรับคนไม่ชอบอาหารรสจัดอยากให้ลองเมนูปลากะพงนึ่งซีอิ๊วสูตรจากเฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita เมนูปลานึ่งสูตรใช้ไมโครเวฟ แถมยังใส่เห็ดหอมทำให้น้ำซีอิ๊วมีความหอมอีกด้วย ไม่ไหวแล้วท้องร้องอย่างแรง หุงข้าวด่วน ๆ จ้า

ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

          • เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
          • ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
          • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
          • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1 ต้น
          • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
          • ปลากะพง 300 กรัม

เครื่องปรุง

          • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
          • น้ำมันงา 2 ช้อนชา
          • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
          • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
          • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (ใช้ไฟแรง 600 วัตต์)

          • 1. นำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 

          • 2. นำปลาใส่จาน ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที พอเนื้อปลาสุกให้วางขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าลงไปบนเนื้อปลา เตรียมไว้

          • 3. นำน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาวมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเห็ดหอมแห้งที่นิ่มแล้วใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาพักไว้

          • 4. นำขิงที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที 

          • 5. นำน้ำมันหอมจากขิงเทใส่บนเนื้อปลา พอต้นหอมโดนน้ำมันร้อน ๆ จะทำให้สีใบเขียวสดขึ้น

          • 6. นำส่วนผสมซีอิ๊วที่ปรุงแล้วเทลงบนเนื้อปลา จากนั้นนำเข้าไปไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที เป็นอันเสร็จ

          • ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว อาหารเหลาสไตล์จีนทำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟ

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เชื่อว่าสาว ๆ คงถูกอกถูกใจกับเมนูปลานึ่ง ปลาต้มกันยกใหญ่เลยใช่ไหมคะ ทุกเมนูไม่ใส่น้ำมันเลยค่ะ จะใช้การนึ่งหรือการต้มเท่านั้น เนื้อปลาจะนุ่มนิ่มแทบละลายในปาก ใครชอบรสจัดจ้านก็จัดเมนูนึ่งมะนาวไปนะคะ ส่วนใครชอบรสชาติกินง่ายคล่องคอไม่ต้องปาดเหงื่อก็จัดเมนูนึ่งซีอิ๊วไปแล้ว กันเนอะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ





คลิปที่เกี่ยวข้อง

ปลากระพงทอดน้ำปลา เมนูอาหารไทย แสนอร่อย

ปลากะพงทอดราดน้ำยำมะม่วง อาหารไทย แสนอร่อย

ฟิชฟิงเกอร์ ของทานเล่น เคี้ยวเพลิน

ปลาหมึกชุบแป้งทอด เมนูกับแกล้ม แสนอร่อย

Fish balls เมนูจากเนื้อปลา ชุบแป้งทอด
เรื่องที่เกี่ยวข้อง

5 เมนูจากปลากะพง เริ่มต้นทำอาหารไทยง่าย ๆ จากเมนูปลา

ปลาหมึกทอดกับซอสต้มยำ เมนูเดิมเพิ่มเติมความอร่อย

10 เมนูปลาแซลมอนแบบไทย ถูกปากคนไทย ถูกใจสุขภาพ

ต้มส้มปลากระบอก สามรสอร่อยถูกใจไร้ผงชูรส

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 14 เมนูปลานึ่ง ปลาต้ม อาหารไทยอร่อยย่อยง่ายสบายท้อง ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
http://www.kapook.com


Artikel Terkait

Previous
Next Post »